ผู้เขียน หัวข้อ: ปรอทวัดไข้ อีกหนึ่งเครื่องมือประธานเพราะคนแก่ในบ้านเรือน!  (อ่าน 3 ครั้ง)

pramotepra222

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 18894
  • ดูรายละเอียด
ปรอทวัดไข้ อีกหนึ่งเครื่องมือเด่นเพราะผู้อาวุโสในที่อาศัย!

ทันทีที่เกิดอากัปกริยาไข้ขึ้นปรอทวัดไข้ อุณหภูมิของร่างกายค่อนข้างจะจะขึ้นสูงตามไปด้วย ตนของเรากำลังออกศึกกับการติดเชื้อไหนบางอย่างอยู่ เฉพาะเพื่อผู้สูงอายุนั้น เวลามีบาดแผลป่วยไข้ค่อนข้างจะไม่รุ่งโรจน์สูงมากนัก โดยจะมีอุณหภูมิแปรเปลี่ยนไปแค่กะทัดรัดน้อยเท่านั้น นั่นเป็นไอเท็มที่ไม่ควรชะล่าใจ เมื่อพบว่าคนสูงวัยมีอาการผิดปกติกับองคาพยพ แค่นั้นทำไมได้มีไข้ ควรทรรศนะอาการให้ดี หรือถึงแม้ว่าไม่เชื่อมั่น ไอเท็มหนึ่งที่ควรต้องมีติดที่อาศัยไว้ นั่นคือ “ปรอทวัดไข้” เครื่องมือเด่นที่ใช้ในการวัดอุณหภูมิของร่างกาย ที่ควรมีไว้ เพื่อจะได้รู้ว่า ระหมดลมหายใจอุณหภูมิสูงถึงสภาพต้องไปพบแพทย์หรือยังนั่นเองค่ะ

>> มาทำความทำเป็นจักพร้อมทั้งเจ้า “ปรอทวัดไข้” เท่านั้นละจำพวก


 • ปรอดวัดไข้รูปแบบธรรมดา หรือที่เราค่อนข้างเรียกว่าปรอทวัดไข้พร้อมทั้งปรอทวัดอุณหภูมิห้องหับ ที่ใช้กันมาอย่างสะพัดเป็นเวลานาน ทำงานมาจากหลอดปรับปรุงวบรรจุสารปรอทอยู่ภายใน ซึ่งสารปรอท (mercury) เป็นคชสารที่มีพิษมากชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นโลหะมันวาว รินได้เหมือนของเหลว โดยเหตุนั้น การใช้ปรอทวัดไข้ชนิดนี้เราเลยควรรอบคอบในเรื่องการใช้ การประมวลบำรุงรักใคร่ษา รวมไปถึงการขจัดสารปรอทหากเกิดพลิกคว่ำปรอทปริขึ้น

 • ปรอทวัดไข้ดิจิตอล ที่สมัยปัจจุบันนิยมใช้กันมากกว่าปรอดแก้ไขวสไตล์เดิม เนื่องจาก ใช้ แม่นยำ ฉับพลัน ขาดมือห่วงเรื่องแก้ไขวแตกหรือพิษจากปรอท เข้ารูปเพื่อที่จะวัดอุณหภูมิจำพวกปาก ทวารหนัก หรือไม่ก็ ชอบพอแร้ ทำเอาได้ค่าโดยพลัน ตรงเป๊ะ กันน้ำได้ เป็นเหตุให้สะดวกต่อการทำความสะอาด ที่สำคัญปราศจากสารปรอท


  >>  วิธีการใช้ปรอท เพื่อให้วัดไข้ปรอทวัดไข้

  วิธีวัดปรอทไม่ใช่หรือวิธีวัดไข้ที่ที่อยู่อาศัย โดยทั่วไปในที่อาศัยเรายังใช้ปรอทวัดไข้อยู่ (Mercury glass thermometer) เพราะมีสนนราคาถูก เข้าไปถึงได้ทุกครอบครัว วัดไข้ได้แม่นยำ ใช้ได้คล่อง ไม่จึงจำเป็นต้องมีการตรวจคุณภาพ ไม่ต้อบอกเลิกูแลมากพร้อมด้วยประมวลพึงพอใจษาฉลุย เท่านั้นในประเทศที่งอกงามแล้วได้มีการยกเลิกใช้ปรอทวัดไข้ เหตุเพราะกลัวปฏิกิริยาข้างเคียงของปรอท (มีผลทำร้ายสมอง ปอด กับไต) คดีปรอทวัดไข้แตก พร้อมด้วยกินปรอทโดยไม่รู้ตัวจากที่ติดอยู่ตามมือและตามกาย แล้วจึงนิยมใช้เครื่องวัดไข้ชนิดใช้ไฟฟ้าไม่ก็ที่เรียกว่า Digital thermo-meter ซึ่งมีมูลค่าสูงกว่าพร้อมด้วยปรารถนาการดูแลทดสอบประสิทธิภาพยิ่งกว่าปรอทวัดไข้มาก ทั้งนี้มีทั้งชนิดที่ใช้วัดในปาก พึงพอใจแร้ จำพวกทวารหนัก และสปายรูหู ในที่นี้จะพูดถึงวิธีวัดไข้เฉพาะการใช้ปรอทวัดไข้ขนาดนั้น

  >> เก่าการวัดไข้

  ก่อนวัดปรอท นำปรอทวัดไข้ออกจากที่รวบรวม เช็ดทำความบริสุทธิ์ด้วยน้ำยาแอลกอฮอล์ ในหัวเรื่องกระเปาะที่มีปรอทอยู่ และในบทที่จะอมในปาก เหวี่ยงให้ปรอทลงไปอยู่ในกระเปาะให้หมดหรือลงต่ำอย่างน้อยถึงระมรณา 35 °C พร้อมทั้งควรบ้วนล้างปากให้บริสุทธิ์ด้วยน้ำ เปล่าบริสุทธิ์ปรอทวัดไข้ เพราะด้วยไม่ให้เศษอาหารติดค้าง ก่อนการวัดปรอทตลอดเวลา

  >> กรรมวิธีวัดไข้

  สมมติว่ายังไม่เคยวัดปรอทเองพร้อมทั้งปรอทวัดไข้พะวงว่าจะวัดได้ไม่แม่นยำ ถูกให้ผู้ที่วัดปรอทเป็นแล้ว เหรอปรนนิบัติสอนวิธีที่เผงให้ก่อน เมื่อวัดที่ชอบพอแร้ กระเปาะปรอทวัดไข้ต้องอยู่ในชอบพอแร้ หนีบปรอทให้แน่น พร้อมด้วยทิ้งไว้ประมาณ 5 minuteการวัดปรอทช้าทวารหนัก ไม่ชอบวัดเอง พึงได้รับคำเสนอแนะจากแพทย์หรือพยาบาลเป็นอย่างเดียวละบุคคลไป นำปรอทวัดไข้ที่เตรียมไว้ สวมใส่ในปากใต้ลิ้นด้านข้างในตำแหน่งที่ไม่ให้ปรอทเคลื่อนที่ หลังต่อจากนั้นหุบปากโดยใช้ตอนหลังฝีปากเป็นตัวเอาใจช่วยพยุงปรอทวัดไข้ รอจนราวๆ 3 min จึงนำปรอทวัดไข้ออกจากปาก พร้อมด้วยอ่านอุณหภูมิจากลำปรอทที่ขึ้นเถินตรงตามเล็งเลขบอกระวางวายอุณหภูมิ ซึ่งควรจดบันทึกอุณหภูมิทุกครั้งที่มีการวัด ด้วยว่าสืบหาอาการไข้ ด้วยว่าการดูแลตนเอง ด้วยกันเพื่อแจ้งแพทย์พยาบาล การรวบรวมปรอทวัดไข้ ภายหลังวัดปรอทเหมือนเคย ต้องทำงานความสะอาดหลอดแก้วหรือปรอทวัดไข้ด้วยน้ำสบู่ โดยล้างให้สะอาด เช็ดให้ร่วงโรย รวบรวมในหลอดที่ประมวลปรอทเสมอ เรียบเรียงปรอทวัดไข้ในที่ๆไม่โดนแสงแดด อุณหภูมิปรกติ พร้อมทั้งที่สำคัญประมวลให้ทะลวงมือเด็กด้วยกันสัตว์เลี้ยง

  ไม่ลืมหาอุปกรณ์ประธานอย่าง “ปรอทวัดไข้” ติดบ้านเอาไว้ พร้อมทั้งทำความเข้าใจเกร็ดใช้ที่แน่นอนให้ดี เนื่องจากสมมติว่าผู้สูงวัย หรือไม่คนอื่นๆ ในที่อาศัยเป็นไข้ วัดปรอทความพลิกแปลงของร่างกายเอาไว้ จะได้รู้ พร้อมกับรีบประกอบกิจบำรุงพึงพอใจษาได้ทันการขา  คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ปรอทวัดไข้ ราคา

  Tags : ปรอทวัดไข้,ปรอทวัดไข้ ราคา,ปรอทวัดไข้ดิจิตอล