ผู้เขียน หัวข้อ: รู้จักมักจี่ “พัดลมไอเย็น” ที่มิได้ พัดลมไอน้ำ  (อ่าน 2 ครั้ง)

pramotepra222

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 14123
    • ดูรายละเอียด
รู้จักมักคุ้น “พัดลมไอเย็น” ที่มิได้  พัดลมไอน้ำ
พัดลมไอเย็น หนึ่งในไอเท็มคลายร้อนที่หลายคนค่อนข้างสับสนกับ พัดลมไอน้ำ ซึ่งเเท้จริง แล้วเป็นคนละประเภทกัน เเถมยังไม่แน่อาจมีกระทู้ถามเกี่ยวกับความชื้น ไอน้ำ พร้อมกับเชื้อราที่โดยมากเกิดขึ้นกับพัดลมประเภทนี้ แต่พอจะพึ่งพิงอย่างเดียวพัดลมธรรมดา ก็คงสู้กับความร้อนหนักเกิน หรือแม้ว่าปลงใจติดเครื่องพลิกฟื้นอากาศอาจมีงหัวข้อี่สูงเกินไป เเละไม่รอบรู้โยกย้ายไปใช้งานตามมุมผิดแผกแตกต่าง ๆ ของที่อยู่อาศัยได้สบาย ฉะนั้นจัดทำนปลงใจซื้อของ พัดลมไอเย็น มาใช้งานสักเครื่อง ต้องรู้เหตุการณ์อย่างไรบ้าง วันนี้เรามีข่าวมาฝาก เพื่อเป็นตัวสนับสนุนดี ๆ ในยามที่อุณหภูมิบ้านเรือนเราสูงลิบลิ่ววิธาช่วงนี้กัน

>> พัดลมไอเย็น ไม่ใช่ พัดลมไอน้ำ
หลายท่านมักเข้าใจว่า พัดลมไอเย็น กับ พัดลมไอน้ำ คือพัดลมแบบเดียวกัน ขนาดนั้นเรื่องจริงไม่เสมอเหน้ำมือนกันเลย เนื่อวางมือ้วยพัดลมไอเย็นจะส่งลมข้ามแผ่นทำความเย็นข้างในตัวเครื่อง ส่วนพัดลมไอน้ำเมื่อเปิดใช้งานจะพ่นเป็นรัชน้ำออกมา (รูปร่างคล้ายหมอก ขนาดนั้นมีความละเอียดน้อยกว่า) โดยใช้ลมเป่าให้กระจายตัวในอากาศ ดังนั้นพัดลมไอเย็นจึงพอเหมาะกับการใช้งานข้างในห้องที่มีอากาศระบายได้ ส่วนพัดลมไอน้ำเข้าทีกับการใช้งานข้างนอกบ้านที่มีพื้นที่โล่งไม่ก็กลางแจ้งยิ่งกว่า

>> วิถีทางทำงานกับองค์ประกอบของพัดลมไอเย็น
สิ่งที่เป็นเหตุให้อากาศที่ออกมาจากพัดลมไอเย็นมีอุณหภูมิที่เส็งเคร็งสิ่งแวดล้อมรอบ ๆ คือ การระเหยของน้ำ(evaporation) ซึ่งน้ำจะถูกปล่อยวางทะลุแผงแลกพลิกความร้อน ซึ่งเรียกว่า Evaporation Pad หรือ Cooling Pad  เพราะแผงนี้โดยมากจะทำด้วยกระดาษอัดพับเป็นจีบ เพื่อให้อุ้มน้ำ พร้อมทั้งมีพื้นที่แลกแปลงความร้อนเยอะ ๆ  เมื่อเปิดเครื่องน้ำจากถังเรียบเรียง(Reservoir) จะถูกส่งขึ้นสู่ระบบจ่ายน้ำที่ปลดน้ำให้อาบลงมาที่แผง Cooling Pad ลมร้อนที่ผ่านแผงนี้จะกลายเป็นลมเย็นเป่าออกไปในยิ่งขึ้นไป ด้วยกันถ้าการแลกแปลงความร้อนด้วยการระเหยนั้นยังเย็นไม่พอพัดลมไอเย็น เราทำเป็นนำเจลทำความเย็น หรือ Cooling Pack ที่นำไปทำเอาเย็นแล้วสวมลงไปในถังประมวลน้ำได้ เป็นการสนับสนุน Cool Pad ให้อาจจะลดอุณหภูมิได้มากกว่าเดิม

>> จุดเด่นพัดลมไอเย็น
- เอาใจช่วยลดอุณหภูมิภายในห้องได้ราวๆ 2-10 °C (ขึ้นกับศักยภาพ พร้อมด้วยรีวิวเตรียมการใช้งาน)
- ปราศจากละอองน้ำพัดลมไอเย็น จึงไม่ทำเอาเกิดความเปียกชื้นในพื้นที่เท่าเทียมพัดลมไอน้ำ
- ร่างโครงมาให้ขนส่งได้ฉลุย จึงเชี่ยวชาญนำไปใช้ได้ทั้งพื้นที่ภายนอกด้วยกันภายในที่อยู่
- หมดเปลืองพลังงานคล้ายคลึงกับพัดลมธรรมดาพัดลมไอเย็น เพียงนั้นอาจจะปลูกสร้างลมเย็นได้มากกว่า

>> ข้อสังเกตพัดลมไอเย็น
- ไม่เข้ารูปกับการใช้งานในห้องที่ปิดทึบ เหตุเพราะอาจทำให้เกิดความชื้นรวมกัน พัดลมไอเย็นซึ่งเป็นเหตุปัจจัยให้เกิดปมปัญหาเชื้อราตามมาได้
- ต้องมีการทำความบริสุทธิ์ช่องใส่น้ำอยู่เสมอ เหตุด้วยไม่ให้มีคราบเละเทะ ตะไคร่น้ำ พัดลมไอเย็นรวมไปถึงเชื้อราเก็บ
- ดำเนินงานนใช้งานควรนำเจลทำความเย็น หรือว่า Cooling Pack ไปแช่ในช่องแช่แข็งในตู้เย็นวายชนม์ประกอบกิจน แล้วค่อยนำไปใส่ในถังบรรจุน้ำของตัวเครื่อง หากปรารถนาพัดลมไอเย็นความเย็นพัฒนา
- ต้องคอยหมั่นเติมน้ำ เพื่อให้เครื่องทำงานได้เต็มประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
- ไม่ตอบโจทย์ด้วยว่าห้องที่มีขนาดพื้นที่กว้าง ๆ หรือห้องความจุใหญ่ เพราะว่าการกระจายความเย็นจะอยู่เฉพาะอาณาบริเวณที่ช่องลมอนุญาตออกมาพัดลมไอเย็นเท่านั้น มิสมรรถกระจายความเย็นไปได้ทั่วทั้งห้องเหมือนกับส่วนเครื่องฟื้นฟูอากาศ

>> การทัศนะแลส่วนหลังใช้งานเป็นประจำพัดลมไอเย็น
หลังการใช้งานเป็นกิจวัตร ควรเปิดให้ลมเป่าพ้น Cooling Pad เสียลงมือน โดยกดปุ่มให้เครื่องทำงานแบบไม่ทำความเย็น เพื่อไล่ความชื้นบน Cooling Pad ออกให้ล่มจม พัดลมไอเย็นเนื่องด้วยจะได้ไม่เป็นเหตุให้เกิดเชื้อรา และความอับชื้นบน Cooling Pad จากนั้นจึงนำน้ำที่เหลืออยู่ในถังเรียบเรียงไปเททิ้ง ไม่ให้เกิดคราบเลอะด้วยกันตะไคร่น้ำ การใช้น้ำเก่าซ้ำโดยไม่ล้างเลยอาจทำให้คราบเปรอะเปื้อนเข้าไปอุดตันกระบิลได้ในชุดยาว
 

Tags : พัดลมไอน้ำ