ผู้เขียน หัวข้อ: ทริคทัศนะโฮมเธียเตอร์ด้วยว่ามือใหม่  (อ่าน 5 ครั้ง)

skyzy.z88

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 14031
    • ดูรายละเอียด
ทริคทัศนะโฮมเธียเตอร์ด้วยว่ามือใหม่
« เมื่อ: พฤศจิกายน 20, 2020, 03:55:54 PM »
วิธีการดูโฮมเธียเตอร์[/url]เพื่อที่จะมือใหม่[/b]

เชื่อว่าหลายๆคนอยุ่งยากจะมีชุดโฮมเธียเตอร์ที่มีประสิทธิภาพสักชุดหนึ่งเอาทันที้เพิ่มอรรถรสในการชมหนัง ฟังเสียยับยั้งนตรี เพื่อการพักผ่อนหย่อนใจที่ดียิ่งขึ้น ขนาดนั้นดันต้องมาเจอปมปัญหาที่คาดไม่ถึงว่า สเปคเครื่อง รีซีฟเวอร์ ระบบลำโพงแบบ 5.1 แชนแนลด้วยกันซับวูฟเฟอร์ รวมไปถึงยังเจอบุคลากรจำหน่ายที่เพียรพยายามจะยัดเยียดจารชนสัญญาณดิจิตอล ทั้งๆที่เป็นแบบใยแก้งนำแสง หรือกลุ่มโคแอ็กเชียล ต่อจากนั้นวันนี้เราจะมาแนะด้วยว่ามือใหม่ที่กำลังคิดว่าจะเลือกสรรรีซีฟเวอร์เช่นไร ลำโพงอะไร จะซื้อเครื่องที่มาเป็นเซตดี หรือไม่

รีซีฟเวอร์ (Receiver) คือกะบาลใจหลักของระบบเสียงโฮมเธียเตอร์ก็ว่าได้ เหตุเพราะรีซีฟเวอร์ทำหน้าที่เป็นทั้งจูนเนอร์ หรือเครื่องรับสัญญาณจากอะไหล่วิทยุ, เป็นอินติเกรตแอมป์ เพื่อขยายเสียงสัญญาณที่มาจากเครื่องเล่นดีวีดี หรือรับมาจากกล่องสัญญาณเคเบิ้ลทีวีกับทำหน้าที่แปลงสัญญาณที่ส่งมาทั้งระบบดิจิตอลด้วยกันอานาล็อก โดยจะอ่านสัญญาณแยกออกเป็น 5.1 แชนแนล หรือมากกว่านั้นบางรุ่นไม่แน่อาจจะเป็น 7.1 แชนแนล เพื่อขับลำโพง ได้แก่

ลำโพงเซ็นเตอร์ (Center) ใช้เพื่อขับเสียงกลาง หรือเสียงพูด ซึ่งการทัศน์หนังนั้นลำโพงเซ็นเตอร์จะทำหน้าที่มากยิ่งนั่นเอง ลำโพโฮมเธียเตอร์ยับยั้ง้านหน้าซ้ายพร้อมทั้งขวา (Front) พร้อมทั้งลำโพง Surround เป็นลำโพงเพื่อแยกมิติเสียง และเอาใจช่วยให้การสร้างเอฟเฟคให้มีการสมจริงมากยิ่งขึ้น

ลำโพงทั้งพลาดนี้นั้นควรจะเป็นยี่ห้อเดียวกันด้วยกันรุ่นเดียวกัน เนื่องจากว่าจะเป็นเหตุให้เสียงที่ได้ออกมากลมกลืนกันทั้งระบบซึ่งสมัยนี้นี้ บริษัทผู้จัดจำหน่ายนั้นจะจัดจำหน่ายเป็นแบบเซตอยู่แล้ว ส่วนราคานั้นก็มีให้เลือกสรรตั้งเฉพาะระดับถูกไปจนถึงแพงมากๆ อยู่ที่เราอซับซ้อนได้เสียงที่ดีเยี่ยม หรือเสียงที่ธรรมดาพอฟังได้

ในช่วงปัจจุบันรีซีฟเวอร์มีการพัฒmin่ล่าช้ากว่าแอมปลิฟลายเออร์เนื่อติดขัด้วยฟังเสียหยุดยั้งนตรีที่มีให้เลือกมากกว่าด้วยกันดีไซน์วงจรที่มีความหลากหลายกว่า ตั้งอย่างเดียวโฮมเธียเตอร์เกิดขึ้นมาในตลาด Home Use ระบบโฮมเธียเตอร์นั้นยังคงเน้นในการผลิตให้กับกลุ่ม Mid-end จนไม่เก่งพัฒนาศักยภาพของรีซีฟเวอร์ให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้นได้ สมัยปัจจุบันผู้ผลิตก็ยังตั้งใจเน้นไปพัฒนาเรื่องกระชับๆน้อยๆจนทำไมได้เข้ามาแก้เรื่องระบบเสียงให้ดียิ่งขึ้น

>> การถอดรหัสเสียง

ส่วนระบบถอดรหัสเสียง เช่น Dolby Digital, Dolby Pro-Logic, DTS รวมไปถึง THX มักจะทำให้คนซื้อสับสนว่ามันคืออะไรบ้างด้วยกันจำเป็นแค่ไหน ระบบถอดรหัสเสียงของ Dolby ชมเหมือนจะครองตลาดเครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์ มันเก่งทำหน้าที่แยกเสียงที่ถูกบันทึกมาจากแผ่น DVD ให้ถูกต้องที่สุด จากซ้ายไปขวา จากเซอร์ราวด์ไปเซ็นเตอร์ เครื่องที่ติด Label พวกนี้ก็ทำได้ทำงานกับแผ่นที่บันทึกมาในระบบนั้นๆซึ่งรีซีฟเวอร์ส่วนใหญ่จะมีระบบถอดรหัสแทบจะทุกตัว ส่วน Label THX ที่คนโดยมากคิดว่ามันคือระบบเสียงเฉพาะมันไม่ใช่เช่นนั้น รีซีฟเวอร์ที่อาจติด Label THX ได้นั้นจะต้องนำเครื่องไปให้ THX ทดสอบว่าเครื่องตรานี้ ลอดกฏเกณฑ์ THX หรือว่า กฏเกณฑ์ที่ว่าเช่นกำลังขับ การตอบสนองความถี่ กับความเที่ยงตรงของเสียง ต้องอยู่ระดับไหนถึงจะใช้มาตรฐาน THX ได้ ส่วนการถอดรหัสเสียงระบบ Dolby หรือ DTS เป็นตัวทำหน้าที่นั่นเอง

>> วัตต์สำคัญ? แล้วกี่มากน้อยถึงจะดี

หากจะถามว่ากำลังขับเสียงเท่าไหร่ถึงจะพอดีกับเรา คิดว่า 70–100 วัตต์น่าจะพอเพื่อห้องรับแขก หรือห้องที่ไม่ใหญ่มากนัก อย่างเดียวเหนือสิ่งของอื่นใจ คือรีซีฟเวอร์จะต้องมีกำลังสำรองกลมกล่อม โฮมเธียเตอร์ซึ่งผู้ซื้อสมควรหาสเปกมาศึกษาเนรมิต น ส่วนช่องสัญญาณแหวกแนวๆต้องมีอย่างครบถ้วน ตั้งอย่างเดียวช่องรับสัญญาณดิจิตอลใยแก้วนำแสง ช่องนำสัญญาณแบบ Coaxial ช่องต่ออานาล็อก ช่องเสียบจารชนลำโพงต้องมีสัดส่วนที่ใหญ่กลมกล่อม พร้อมด้วยถิ่นที่พอจะเสียบไม่ทันเวลาลำโพงเส้นใหญ่ๆได้

>> ตระกูลเครื่องมือจำเป็นในระบบโฮมเธียเตอร์

เมื่อเราคิดที่จะแปรเปลี่ยนพันธุ์จากล่าช้าที่ผู้จำหน่ายเขาแถมมาให้เรา เราก็ต้องทำความเข้าใจหลักใหญ่มูลแตกต่างๆจัดทำนซื้อ ว่าระบบโฮมเธียเตอร์นั้นพึงประสงค์ไส้ศึกอะไรบ้าง ส่วนมากบุคลากรจะเสนอแนะดิจิตอลแบบ Optical ซึ่งจำนวนมากแล้วจะเป็นของที่ทำจากจีน จริงอยู่ว่าตระกูล Optical ถ้ามีคุณภาพสูงมูลค่าก็จะสูงขึ้นตาม เฉพาะถึงอย่างนั้นวิถี Optical เมื่อเทียบกับสปาย Coaxial แล้วพวก Optical จะให้รายละเอียดได้ดีใช้ได้ อย่างเดียวว่าด้วยเรื่องราวเสียงนั้นจะออกไปทางแข็งกระด้างมากกว่า Coaxial นั้นจะให้เสียงไปทางที่อ่อนโยนน่าฟังมากกว่า ส่วนนี้ก็อยู่ที่ความชมชอบส่วนบุคคลนะครับ
 

Tags : โฮมเธียเตอร์ aj,โฮมเธียเตอร์ jbl