ผู้เขียน หัวข้อ: ปัจจัยควรรู้ เพรงใช้ธุรกิจไมโครเวฟ ( Microwave )  (อ่าน 8 ครั้ง)

popcorn2468

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 13900
    • ดูรายละเอียด
วัตถุปัจจัยควรรู้ เก่าใช้งานไมโครเวฟ ( Microwave )
ไมโครเวฟ Microwave เปลี่ยนแปลงเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าประจำบ้านเครื่องใช้ใครหลายๆ คนแล้ว เพราะด้วยความปลอดภัยราวกับเสกเวทมนต์แค่ 2-3 นาที อาหารการกินที่เย็นชืดก็ร้อนขึ้นมาได้ แต่ทว่าการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้ ลึกๆ แล้วมันมีอะไรมากกว่าแค่อุ่นร้อน ฉะนั้นลองมาดูเรื่องน่าศึกษาทั้ง 3 ของไมโครเวฟกันเลยเหนือกว่า
1.ชำระคืนคลื่นไมโครเวฟเข้าไปโน้มน้าวอาหารให้ร้อน
การทำเหยื่อให้ร้อนโดยไมโครเวฟนั้นคลาดเคลื่อนจากจากการทำให้ร้อนด้วยวิธีดั้งเดิม เนื่องจากเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้จะส่งคลื่นไมโครเวฟไปกระตุ้นโมเลกุลน้ำในภักษ์เหล่านั้นจนเกิดเดโชขึ้นมา ดังนั้นข้อควรรู้อย่างแรกหมายถึงต้องใช้ภาชนะที่พอเหมาะในการอุ่นอาหารในไมโครเวฟ ใช้ภาชนะที่ทำจากแก้ว เซรามิค หรือว่าพลาสติกที่ใช้งานในไมโครเวฟได้ ซึ่งสมรรถสังเกตได้จากสัญลักษณ์และความที่มากับแพ็คเกจสินค้าหรือที่ตัวสินค้า ก็เพราะว่าถ้าใช้พลาสติกทั่วๆ ไปแล้วล่ะก็ ช่องที่สารเคมีจะสูญไปออกมาก็มีสูง
2.ไม่ควรอุ่นเครื่องกินพร้อมๆ กันข้างในครั้งเดียว
แม้จะได้ชื่อว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ช่วยเอื้ออำนวยความสะดวกในการอุ่นโภชนา แต่ใช้ว่าการอุ่นในไมโครเวฟจะทำได้พร้อมๆ กันต่างๆเหมือนตั้งซึ้งนึ่งอาหารได้ เพราะเมื่อมีการใส่ภาชนะเข้าไปหลายๆ ชิ้น ก็ทำเอาคลื่นไมโครเวฟไม่สามารถเจาะเข้าไปถึงโมเลกุลของเครื่องกินได้เหมือนเดิม ที่สำคัญอาหารแต่ละชนิดก็ต้องการความร้อนที่ตรงกันข้ามด้วย ต่อจากนั้นการแยกกันอุ่นน่าจะดีกว่า
3. ปิดกำแพงเวลาอุ่น พร้อมทั้งไม่ควรหลอมละลายเนื้อสัตว์แช่แข็ง
การปิดฝาที่ก่อนนำไปอุ่นข้าวปลาอาหารใน Microwave นั้นเป็นเรื่องเอ้มาก เพราะหากไม่ได้ปิดฝา ตัวภักษาอาจร้อนเกินจนลูกระเบิดเละในเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้ได้ โดยอย่างเดียวอาหารที่มีไขมันมาก หรือมีลักษณะเป็นของเหลว และแม้กระดาษทิชชู่ ก็เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ใช้ปิดภาชนะได้เช่นกันหากหาอะไรไม่ได้แล้ว นอกจากนี้หากไม่แตกฉานก็ไม่ควรทำไข่ต้มในไมโครเวฟเช่นกัน เพราะมันระเบิดได้หวานคอแร้งมาก
ระยะเวลาเดียวกันแม้ไมโครเวฟจะอยู่คู่กับภัตแช่แข็ง แต่จริงๆ แล้วการใส่เนื้อสัตว์แช่แข็งไปแตกพังในไมโครเวฟอาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดี เพราะทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้ทำงานหนักจนเกินไป พร้อมกับหากรู้ว่าต้องนำเนื้อสัตว์มาทลายเพื่อใช้ในวันรุ่งขึ้น ก็หมายมั่นให้นำเนื้อแช่แข็งนั้นมาวางไว้ในตู้เย็นช่องปรกติน่าจะดีกว่า คล้ายกับการละลายน้ำซุปที่พึงจะนำมาตั้งทิ้งไว้ให้ละลายยุคสมัยหนึ่งก่อนน้ำเข้าไปละลายในไมโครเวฟ
แต่แม้จะทำตามขั้นตอนนี้โดยตลอด การทำความสะอาดไมโครเวฟก็เป็นเรื่องจำเป็นที่ละเลยไม่ได้ เพราะความสะอาดเป็นจุดเริ่มต้นของของกินที่อร่อย กับมันยังช่วยยืดอายุเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้ไปได้นมนานกาเลขึ้นอีกด้วย

Tags : ไมโครเวฟ,เตาไมโครเวฟ,microwave