ผู้เขียน หัวข้อ: เตารีดธรรมดา หรือเตารีดไอน้ำ คัดเลือกเตารีดเครื่องไหนดีงาม  (อ่าน 3 ครั้ง)

Keekayr1200gs

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 13748
    • ดูรายละเอียด
เตารีดธรรมดา ไม่ใช่หรือเตารีดไอน้ำ เลือกเตารีดเครื่องไหนสัต

ปัจจุบันเราใช้เตารีดกันกือบทุกครัวเรือน ซึ่งขนาดนั้นละคนก็จะมีเตารีดเครื่องโปรดต่างกันไป ทีนี้พอจะซื้อเตารีดมาใช้เองก็เกิดความลังเลใจใจว่าจะคัดเลือกใช้เตารีดอย่างไหนดี ระหว่างเตารีดธรรมดากับเตารีดไอน้ำ เลือกเตารีดเครื่องไหนดี ดีฉันเลยพาเจ้าเตารีดทั้งสองมาให้เพื่อนๆ รู้จักกัน

>> เตารีดไฟฟ้าธรรมดา

เตารีดไฟฟ้ากลุ่มธรรมดา มีสองแบบคือประเภทเบา พร้อมด้วยแบบมีน้ำหนัก โดยเตารีดชนิดเบา หมายถึงเตารีดที่มีน้ำหนักเบา โดยประมาณ 1.5 ปอนด์ ส่วนประกอบโดยทั่วๆ ไปเป็นพลาสติก (ทนความร้อนพร้อมทั้งไม่ลามไฟ) เหมาะเกี่ยวกับผ้าเนื้อบางช่วง่ไม่พึงประสงค์แรงกดทับ เช่น ไนล่อน ชีฟอง โพลี่ ผ้าไหม เป็นต้น แค่นั้นถ้าจะรีดผ้าจำพวกอื่นที่มีเนื้อหนาก็ต้องออกแรงกดเตารีดมากขึ้นผ้าถึงจะเรียบ ส่วนเตารีดชนิดมีน้ำหนัก เป็นเตารีดที่มีน้ำหนักกดทับ ตั้งเฉพาะ 2.0 , 3.5 ,พร้อมกับ 4.5 ปอนด์ องค์ประกอบ ตัวเตาจะเป็นโลหะเพื่อความดื้อด้านเตารีดไอน้ำ พร้อมด้วยด้ามจับจะดำรงฐานะพลาสติก (ทนความร้อนพร้อมทั้งไม่ลามไฟ) แผ่นความร้อนหนาขึ้น หน้าเตามีทั้งธรรมดาพร้อมทั้งเคลือบเทฟล่อน เหมาะเพราะว่าผ้าเนื้อบางครั้ง่พึงประสงค์แรงกดทับน้อย แรงกดทับสูง แล้วแค่นั้นสัดส่วนเหล็ก เช่นพวกผ้าพวกคอตเรื่องราว 100% ผ้าลินิน ข้อพึงระวังหลังการเพิ่มความร้อนให้เตารีด ความร้อนของใช้เตาจะสูงขึ้น การหมุนลูกบิดปรับความร้อนจะต้องเลวร้ายจากเดิม ถึงแม้ว่าหมุนเท่าเดิมคงจะเป็นเหตุให้ผ้าเสียหายได้ ด้วยเหตุว่าความร้อนที่เพิ่มขึ้น ให้ทดลองรีดจากความร้อนที่ต่ำทำงานนแล้วค่อยหมุนเพิ่ม

>> เตารีดไอน้ำ

เตารีดไอน้ำ ยังมีชีวิตอยู่เตารีดที่ทำได้สร้างไอน้ำด้วยตัวเอง เพื่อสนับสนุนให้การรีดผ้าสะดวกขึ้น โดยไอน้ำจะทำให้ใยผ้าคลายตัว  เป็นเตารีดประเภทเบาที่มีช่องบรรจุน้ำในตัวเพื่อใช้เพราะว่าการสร้างไอน้ำ เก่งสร้างไอน้ำไม่ขาดจารชนได้หลายระดับ กับสร้างไอน้ำแบบเทอร์โบได้ พร้อมทั้งการพรมน้ำระหว่างรีดได้ เป็นเตารีดอีกแบบหนึ่งที่เอาใจช่วยให้งานรีดผ้าขึ้น เตารีดไอน้ำแบบนี้เหมาะด้วยว่าใช้ในครัวเรือน ควรอ่านคำเสนอแนะการใช้งานก่อนใช้

หลักการทำงานสิ่งเตารีดจำพวกนี้คือการหยดลงบนแผ่นความร้อนโดยตรงเพื่อให้เกิดไอน้ำ แล้วพ่นไอน้ำออกทางหน้าเตา ไอน้ำจะมากหรือน้อยขึ้นกับการฟื้นฟูระดับไอน้ำ เพื่อจะพลังเทอร์โบเป็นการฉีดละอองน้ำไปที่แผ่นความร้อนเพื่อให้เกิดไอน้ำที่มีแรงดันเพิ่มขึ้น เตารีดจะต้องร้อน แล้วต้องเว้นระยะเพื่อให้แผ่นความร้อน เตารีดไอน้ำร้อนพอที่จะเผาน้ำให้เกิดไอน้ำ เกี่ยวกับผ้าบางจำพวกเมื่อเราเปิดให้ไอน้ำทำงานในครั้งแรกเพื่อให้ใยผ้าคลายตัว เสร็จแล้วต้องปิดไอน้ำแล้วรีดด้วยเตาเปล่าซ้ำอีกรอบ ผ้าถึงจะเรียบ ขนาดนั้นวิธีนี้จะต้องปิดเปิดตัวปรับสภาพไอน้ำทุกทีๆ จะเป็นเหตุให้เตารีดเสียทันทีขึ้น

>> เตารีดธรรมดา หรือว่าเตารีดไอน้ำดี?
สำหรับเตารีดทั้ง 2 ชนิด ต่างก็มีความชื่นชมใช้เหมือนกัน ขนาดนั้นทั้งนี้ก็อยู่ที่ตัวสิ่งผู้ใช้งานเองว่าเน้นการใช้งานแบบไหน รูปร่างเตารีดอย่างใดที่เหมาะกับไลฟ์รูปแบบกับเสื้อผ้าที่เรามี เราลองมาเพ่งจุดแข็งพร้อมด้วยความแตกต่างระหว่างเตารีดธรรมดากับเตารีดไอน้ำกันว่ามีจดไหนที่แตกต่างกันบ้าง

การใช้งานช่วงขณะรีด : เตารีดแบบธรรมดาต้องใช้ที่ฉีดน้ำเพิ่มเพื่อให้เส้นใยของใช้เสื้อผ้าเกิดการเรียงตัว ทำให้รีดคล่องขึ้น เพียงนั้นแบบเตารีดไอน้ำไม่จำเป็นต้องใช้งานที่ฉีดน้ำ สมรรถรีดได้เลยโดยพลัน เท่านั้นการใช้งานของใช้แบบไอน้ำขนาดนั้นละครั้ง จะต้องตั้งเตารีดขึ้นเมื่อทำไมได้ใช้ พร้อมทั้งถ้าต้องรีดเสื้อผ้าเยอะมากก็ต้องเติมน้ำสวมที่เครื่องทุกครั้งครั้งเช่นกัน แนวไอน้ำจึงไม่ค่อยเหมาะสำหรับคนที่ต้องเร่งรีบและมีผ้าเป็นปเชิงาณมาก

น้ำหนักพร้อมกับตัวเครื่อง : เตารีดแบบธรรมดา กับเตารีดไอน้ำ นั้นแทบจะไม่แตกต่างกัน เพราะมีความเบาด้วยกันรูปทรงที่เกือบกันมาก ก็เพราะว่าถูกดีไซน์ให้มาใช้งานในแบบเดียวกัน จึงเป็นเหตุให้ทั้ง 2 แบบออกมาคล้ายคลึงกัน แค่นั้นหุ่นสิ่งของทางไอน้ำอาจจะจะใหญ่กว่าเล็กน้อย เพราะต้องมีที่ใส่น้ำเพิ่มเข้าไป

การมองแลมีใจษาสรรพสิ่งเครื่องแบบธรรมดาจะกว่า : เพียงแค่ใช้ผ้านิ่มเช็ดหน้าเตาพร้อมด้วยตัวเครื่องก็เป็นอันเรียบร้อยกับสมรรถที่จะเก็บช้าแล้วตั้งหรือวางเตารีดไอน้ำเรียบเรียงตามจุดต่างๆ ที่ต้องการซีกสบายดาย แค่นั้นแบบไอน้ำจะต้องมีวิธีล้างตะกรันที่อาศัยภายใน พร้อมการเรียบเรียงที่จึงต้องวางตั้งขึ้นเพียงนั้นเพื่อไม่ให้น้ำบ้านในหม้อไหลย้อนออกมา

ความเรียบลื่น : เมื่อเทียบกันแล้วแบบเป็นประจำที่ในสมัยนี้มีการเคลือบสารไว้ที่หน้าเตา ก็จะสนับสนุนให้การรีดไหลลื่นปราศจากยับยั้ง เท่านั้นคงจะจะมีจุดด้อยตรงที่เมื่อใดความร้อนสูงเกินไป ไม่พอเหมาะกับเนื้อผ้าก็จะติดพร้อมกับไหม้รวดทันที ขนาดนั้นแบบไอน้ำจะรีดได้เรียบลื่นมากกว่า เตารีดไอน้ำหน้าเตาจะเป็นแบบหลอมมาแล้วพร้อมทั้งมีการเคลือบสารกันรอย เกี่ยวกับให้หมดปมปัญหาเหตุการณ์ข้าวของเครื่องใช้การรีดติดขัด ด้วยกันรีดไม่นานเสื้อผ้าก็เรียบลื่นน่าลูบไล้ ไม่ขึ้นเงาด้วยว่า

อายุใช้งานสรรพสิ่งแบบธรรมดาที่มีเรื่องอึดกว่า : เตารีดไอน้ำถึงจะมีเรื่องราวคราบไหม้และการรีดที่ขึ้นเงาหรือรีดเรียบช้ากว่าแบบไอน้ำ เฉพาะรับรองได้ว่าไม่เสียสะดวกพร้อมด้วยไม่ค่อยมีอุปสรรคเรื่องราวเครื่องให้ปวดกะบาลมากนัก ส่วนแบบไอน้ำจะมีปัญหาเรื่องราวของใช้ตะกรันที่จะมาอุดรูไอน้ำ ถ้าไม่รู้เกร็ดบำรุงถูกชะตาษาและการทัศนะแลที่ดีก็เสียฉลุยแน่ๆ

สนนราคาออม : เตารีดแบบธรรมดา จะมีค่าอยู่ที่ประมาณ 500 บาทขึ้นไป ส่วนเตารีดไอน้ำจะมีราคาที่สูงถึงหลักพันบาทขึ้นไป จากทั้งหมดที่เล่ามาก็อาจจะเอาใจช่วยให้เพื่อนๆ ตกลงใจได้ว่าเตารีดแบบไหนที่เหมาะสำหรับเพื่อนๆ มากมากมาย

Tags : เตารีดไอน้ำ, เตารีด, เตารีดไอน้ำแบบยืน