ผู้เขียน หัวข้อ: การเลือกซื้อของเล่นเด็ก  (อ่าน 2 ครั้ง)

kkthai20009

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 19130
    • ดูรายละเอียด
การเลือกซื้อของเล่นเด็ก
« เมื่อ: พฤศจิกายน 22, 2020, 04:52:52 PM »
การคัดเลือกซื้อของเล่นเด็ก
ของเล่นเด็ก คือ สิ่งที่ผู้ปกครองหลายๆท่านต้องทำความเข้าใจ พอๆ กับการเลือกซื้อขวดนม กับพร้อมกับผ้าอ้อมหรืออื่นๆให้กับลูก ซึ่งต้องคัดเลือกให้เหมาะกับเด็กตามขนาดนั้นละช่วงวัย การทำความรู้ หรือความก้าวหน้าตามลำดับขั้นของเด็ก ส่งผลให้ลูกโตขึ้น สามารถเรียนรู้ไแย่่างมีประสิทธิภาพ โดยเหตุนั้นของเล่นจึงไม่ใช่เรื่องเล่นๆ ที่พ่อแม่จะละเลยอีกต่อจากนั้น วันนี้ ได้มีจังหวะพูดคุยกับคุณหมอ เกี่ยวกับการเจาะจงเลือกซื้อของเล่นให้ลูก ซึ่งได้รับคำเสนอแนะที่น่าสนใจ โดยคุณหมอบอกว่าพ่อแม่ควรใช้หลัก 4 ป. ในการเจาะจงเลือกซื้อของเล่น ประกอบด้วย     
วิถีทางเลือกสรรซื้อของเล่นเด็ก
1.การเจาะจงเลือกซื้อของเล่นเด็กให้เหมาะกับวัย
ผู้ปกครองบางท่านไม่ค่อยให้ความสลักสำคัญกับการเลือกซื้อของเล่นเด็กให้พอเหมาะกับวัย ไม่ใช่หรือรู้ว่าเด็กกี่ขวบต้องเล่นของเล่นชนิดไหน สไตล์ไหน หรือปริมาตรเท่าไหน ขนาดนั้นโดยมากจะซื้อเนื่องจากความสนุก หรือซื้อเนื่องมาจากลูกมีความประสงค์ได้ ซึ่งบางทีคงจะไม่พ้นภัยด้วยว่าเด็กได้ เช่น ลูก 3 ขวบ ไม่ควรให้เล่นของเล่นเด็กที่มีปริมาตรเล็กกว่า 3 เซ็นติเมตร หรือของเล่นที่มีสี-ถลอกง่าย เนื่องจากเด็กกระชับคงจะนำเข้าปาก และได้รับสารอันตรายที่มากับของเล่นได้ เพราะเช่นนั้นพ่อแม่จึงต้องควรศึกษา และระวังการเล่นของลูกด้วย ไอเท็มที่มากับของเล่นมูลค่าถูก ก็ต้องระวังด้วยอีกด้วย เช่น ถุงพลาสติกใส่ของเล่น ซึ่งเด็กไม่แน่อาจรู้เท่าไม่ถึงการณ์ โดยเอาไปสวมกะบาลเล่น เป็นมนุษย์อวกาศบ้าง หรืออะไรต่อมิอะไรบ้าง ทำเอาพลาด จนขาดอากาศหายใจได้ หรือลูกโป่งยางที่เด็กเป่าเล่นกัน เวลาเป่าพอง พร้อมทั้งแตก อาจจะไหลเข้าไปในคอ ติดหข้ามลมได้ พ่อแม่ต้องใส่ใจ กับให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด
2.การคัดเลือกซื้อของเล่นเด็กให้หนักแน่น
เพราะว่าวิธีเจาะจงเลือกซื้อของเล่นเด็กให้มั่นคงนั้น คุณหมอ แนะนำว่า ให้คำนึงถึง เหตุการณ์ของ “ความจุ” ควรมีขนาดใหญ่กว่าอวัยวะของตัวเรา หลายคราวเราจะพบว่า เด็กเอาของเล่นเข้าปาก แหย่จมูก แหย่ช่องหู ซึ่งแม้นของเล่นมีความจุกระชับเกินไป ก็จะทำให้เป็นอันตราย ซึ่งที่เจอมากก็คือของเล่นเขาไปติดหข้ามลม ติดจมูก ทำให้หายใจไม่ออก ช็อคด้วยกันหมดสติไป ยิ่งไปว่านั้นความใหญ่ที่ควรนึกถึงแล้ว ความแหลมคมก็เป็นสิ่งที่ต้องระแวดระวังมากโดยเฉพาะอย่างมากด้วยด้วย เนื่องจากเด็กวัยนี้ไม่ค่อยจะได้ระวัง บางขณะอาจจะจะทิ่มตา หรือ บาดมือ ซึ่งเวลาไปซื้อ พ่อแม่ควรขอของตัวอย่างทัศน์ ทดทดลองเอามือสัมผัสเพื่อให้มั่นอกมั่นใจว่าปราศจากประเด็นคม หรือแหลมที่เป็นอันตราย เรื่องที่สำคัญที่จะลืมไปไม่ได้คือเหตุการณ์ของ “สี” ที่เคลือบมากับของเล่น ขนม หรือหีบห่อ ซึ่งเด็กในวัยกะทัดรัดค่อนข้างจะจะนำของเล่นเข้าไปพิจารณาด หรือนำขนมไปทาน พ่อแม่ควรศึกษาหรืออ่านฉลากให้มั่นอกมั่นใจทำนว่าของเล่นซีกนั้นเสถียรจากสารพิษปนเปื้อนหรือไม่ เพื่อคุ้มกันสารพิษจากของเล่น พร้อมทั้งขนม เข้าไปทำลายลูก โดยคัดเลือกของเล่น หรือขนมที่ทำจากสีธรรมชาติ
เพื่อให้ในวัยเด็กอายุ 6 ปีขึ้นไป ซึ่งเริ่มมีการทำความรู้ พร้อมด้วยสามารถเข้าใจคำบรรยายผิดแผกแตกต่างๆ ได้ นอกจากนั้นความมั่นคงข้างต้นแล้ว สิ่งที่พ่อแม่ควรจะทำกับใส่ใจเพิ่มเติมก็คือ การให้ความรู้เกี่ยวกับของเล่นของแต่ละชนิด โดยสอนกลยุทธ์การเล่น พร้อมทั้งทำความรอบรู้สิ้นชีวิตสร้างน เพื่อให้ลูกทราบถึงวัตถุที่ผลิต การปกป้องตัวเมื่อเกิดอุบัติเหตุ การช่วยเหลือตัวเองเมื่อได้รับผลกระทบจากการเล่นพร้อมกับควรจะหาเครื่องมือเสริมความมั่นคงให้ด้วย เช่น เด็กบุรุษพ่อแม่อาจจะจะซื้อจักรยาน โรลเลอร์สเก็ต ถ้าหากต้องการซื้อของเล่นประเภทนี้ให้กับลูกจริงๆ พ่อแม่ควรลงทุนซื้อเครื่องมือเสริมความไม่เป็นอันตรายจำแนว หมวกกันน็อค สนับเข่า กับสนับมือเพื่อคุ้มกันการกระแทกเมื่อหกล้มด้วย
3.ของเล่นเสริมพัฒนาการ
คุณพ่อ คุณแม่ต้องเลือกของเล่นเสริมพัฒนาการให้มีผลประโยชน์กับลูก โดยทัศนาวัยของลูกว่าต้องพัฒนาด้านอะไรบ้าง เช่น เด็กกระชับ ต้องพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่ - มัดกะทัดรัด (ร่างกาย) อารมณ์ และสังคม อย่างเดียวถ้าวัยเรียนต้องเน้นเหตุการณ์องค์ความรู้ ปัจจัย ความเชื่อมโยง หรือการบูรณาการณ์องค์ความรู้ต่างๆ ในช่วงของวัยรุ่นหรือเด็กโต ต้องเน้นเรื่องราวของการติดตั้งแผน การคิดวิเคราะห์ ความสัมพันธ์ ฯลฯ ทั้งนี้ในปัจจุบันของเล่นบางอย่าง มักจะจะมีความเข้าทีของอายุติดทันที้กับของเล่นด้วย ซึ่งเป็นการดีที่สนับสนุนให้คุณพ่อคุณแม่เลือกของเล่นได้เหมาะสมตามวัยของลูกมากขึ้น เช่นไรก็ตามของเล่นที่มีประโยชน์ในอย่างเดียวละด้าน คุณหมอบอกว่าต้องประกอบด้วย 5 ด้านสำคัญ ดังนี้
4.การเลือกสรรของเล่นเด็กที่มีปฏิสัมพันธ์
ผู้ปกครองที่ดีควรพิจารณาคัดเลือกของเล่นเด็กที่ลูกสามารถเล่นร่วมกับผู้อื่น หรือพ่อแม่ร่วมเล่นได้ นอกจากนั้นจะทำเอาเด็กมีความสนุกแล้ว ยังจะเป็นการส่งเสริมความรอบรู้ในครอบครัวด้วย อย่างเช่น เกมเศรษฐี เกมใบ้คำผิดแผกแตกต่างๆ เป็นต้น กิจกรรมอะไหล่นี้จะเป็นการเปิดช่องทางให้พ่อแม่ลูก มีปฏิสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน ซึ่งถือว่าเป็นพื้นฐานที่สำคัญเพื่อให้เด็ก พ่อแม่ผู้ปกครองต้องดูด้วยว่า ลูกขาดทักษะด้านไหน ถ้าเกิดว่าลูกเราไม่ค่อยมีปฏิสัมพันธ์กับใคร แค่นั้นกลับเอาของเล่นมาให้ลูกเล่นคนเดียว ซึ่งไม่ถูกต้อง เท่านั้นควรเอาของเล่นที่สามารถเล่นร่วมกับคนอื่นได้ มาให้ลูกเล่น ซึ่งคนที่สำคัญยิ่งนักในการเล่นกับลูกก็คือพ่อแม่
ของเล่นเสริมพัฒนาการต้องคัดเลือกให้เหมาะกับสมองของเด็กด้วย เช่น ลูกเราไม่เก่ง ก็เจาะจงเลือกของเล่นให้เท่ากับลูกเรา หรือถ้าลูกเราเก่ง ก็เลือกของเล่นให้เข้าทีกับวัยโดยบวกเท่ากับที่ลูกเราเก่ง สมมติว่าลูกเราอายุ 10 ขวบ ไอคิว 130 ก็ต้องบวกไปอีก 30 เปอร์เซ็นต์ เราก็ซื้ออายุ 13 ไปเลย แค่นั้นถ้าครอบครัวไหนไม่เคยทำไอคิวเทสต์ ก็เลือกซื้อของเล่นให้เหมาะสมกับลูกได้ เช่น ตอนที่ซื้อให้ลูกแล้วมันเล่นเกินไป เราก็ซื้อในอีกช่วงอายุหนึ่ง ซึ่งจะทำเอาพอดี เด็กก็จะไม่เบื่อ ไม่เครียด ด้วยกันมีพัฒนาการด้านแตกต่างๆ ที่ดีตามวัย ในขณะเดียวกันจะไม่ประเมินตัวเองว่าต่ำ หรือสูงเกินไป ซึ่งคุณพ่อคุณแม่เองไม่ควรมองข้ามในมุมนี้ด้วย
 

Tags : ของเล่นเด็ก,ของเล่นเด็ก,ของเล่นเด็ก