ผู้เขียน หัวข้อ: CONVERSE จากบาทุกากีฬา ไปสู่ไอคอนความขบถสิ่งของชนอเมริกัน  (อ่าน 2 ครั้ง)

veerachai29

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 19522
    • ดูรายละเอียด
CONVERSE จากบาทุกากีฬา สู่ไอคอนข้อความขบถเครื่องใช้ชนอเมริกัน
ที่ที่อยู่คุณมีคอนเวิร์สสีฤๅ? เชื่อว่าวัยรุ่นและอีกมากวัยในบ้านเรือนเราแตกต่างรู้จักดีกับ Converse รองเท้าผ้าใบชนชาติอเมริกัน ตราอายุร้อยกว่าปีนี้มีสตอรี่เข้มข้นหลายหัวข้อเรื่องที่เราไม่อยุ่งยากให้คุณปิ๋ว ซึ่งจากสถิติ Converse ขายรองเท้าทั่วโลกได้ประมาณ 700,000 คู่ต่อปี นั่นคือ ทุก 45 วิmin คอนเวิร์สจะขายรองเท้าได้ 1 คู่ โดยเฉลี่ย ตัวเลขที่ยิ่งใหญ่นี้หนักเกินได้มาเนื่อวางมือ้วยโชคสนับสนุนแน่แท้

>> Converse All-Star

เดิมทีคอนเวิร์สเป็นบริษัทที่ผลิตรองเเชิงางสำหรับสวมใส่กันหนาว ภายใต้ชื่อบริษัทเปิดมาตั้งแต่ปี 1908 ริเริ่มและก็เกริ่นมาผลิตรองเท้ากีฬา อันดับแรกเริ่มจากรองเท้าเคงทนนิสแต่ก็ไปได้ไม่สวยนัก จุดเปลี่ยนข้าวของเครื่องใช้คอนเวิร์สเกิดขึ้นถ้อยคำเริ่มผลิตรองเท้าบาสเก็ตบอลออกสู่ตลาดในปี 1917 มันจะหมายถึงแค่รองเท้าบาสเก็ตบอลธรรมดาถ้าแม้ทำไมได้ มาเป็นส่วนหนึ่งสิ่งของบริษัท เขาคือนักบาสอเมริกันที่โด่วางมือังคนหนึ่งสรรพสิ่งยุค ความเมามัวในรองเท้า  ทำเอาเขาได้มาเป็น ยี่ห้อแอมบาสเดอร์ ตัวแดื้อด้านขาย พร้อมทั้งดีไซน์เนอร์ แบ่งออกคอนเวิร์ส 

คนที่ดีไซน์สัญลักษณ์รูปดาวตรงข้อเท้า Converse ด้วยกันออกไอเดียให้รองเท้าครอบครองพื้นยางเพื่อให้การกระโดดด้วยกันการขยับเขยื้อนที่คล่องตัว  รวมทั้งดัดแปลงนำรูร้อยเชือกรองเท้ามาฉลุเพิ่มด้านข้างตัวรองเท้าสองรู เพื่อสนับสนุนถ่ายออกอากาศให้นักกีฬารู้สึกฉลุยเท้ามากขึ้น จากการคิดและร่างโครงภาคตั้งมั่นพร้อมด้วยเข้าถึงความต้องการสิ่งของผู้บริโภค เป็นเหตุให้ Converse ได้รับความชื่นทัศน์ชิ้นฟ้าระบือลือลั่น ขายดีกันจนต้องสั่งจอง พร้อมด้วยเมื่อ ปี 1936 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์โอลิมปิกที่มีการจัดแข่งขันบาสเก็ตบอล นักบาสชาวอเมริกันทุกคนสวม ซึ่งภายหลังคอนเวิร์สเคารพ โดยการพิมพ์ลายเซ็นของใช้เขาลงบนโลโก้รูปดาว

Converse ปรากฏในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 และเริ่มมาบูมในช่วง 30 ปีหลังหลังจากนั้น ในยุคนั้นชาวอเมริกันยังการกำหนดรองเท้าหนัง จริงๆก็ไม่เชิงนิยมแต่ว่าเกือบทั้งหมดสิ่งของผู้ชายนะสวมใส่รองเท้าหนัง ตราบเท่าที่เข้าสู่ยุคที่นักกีฬาบาสเก็ตบอลหันมาสวมใส่ Converse All-Star ที่จุดสะเก็ดไฟจากไอคอนผู้บุกเบิก ภายหลังแพร่หลายในหมู่นักกีฬาชื่อดัง ไม่นานนักนักบาสทั้งกรโปรกรสมัครเล่นในมหา’ลัยแตกต่างๆทั่วอเมริกาผิดแผกแตกต่างใส่ Converse  ลงสนามหญ้ากันแทบทั้งนั้น เคยมีการเก็บสถิติในปี 1960 พบว่านักบาสกว่า 90% ในอเมริกา ด้วยกันก็มาสู่จุดพลิกผันข้าวของคอนเวิร์สอีกครั้ง เมื่อความเป็นรองเท้ากีฬาสรรพสิ่งคอนเวิร์สถูกถ่ายโอนมาสู่รองเท้าไลฟ์แบบ ข้ามศิลปินแห่งยุคหลายวง ไม่ลืมว่าในยุคนั้นชาวอเมริกันส่วนมากสวมรองเท้าหนัง และรองเท้าผ้าใบยังย่อมเยามองว่าเพื่อการกีฬามากกว่าจะมาสวมใส่ในชีวิตทุกเมื่อเชื่อวัน ทั้งยังถูกต้องมองว่าไม่นิ่มนวล แต่ศิลปินคนดังหลายวงที่มีภาพลักษณ์สิ่งของความนอกกระแสและหัวสมัยใหม่ในยุคนั้นแหวกแนวเลือกสรรที่จะสวมใส่สนีกเกอร์ขึ้นไพทีมากกว่ารองเท้าหนัง ซึ่ง Converse All-Star  คือว่ารองเท้าที่เหล่าศิลปินเลือกกันมากเยี่ยม ไล่ตั้งแต่ยุค 70’s มาจนถึง 90’s เลยทีเดียว

จะบอกว่ามันเป็นความเท่ก็ได้นะ เหตุเพราะเหล่าคนดังกับศิลปินแถวหน้าล้วนสวมใส่คอนเวิร์สออกสื่อกันอยู่ทุกทีๆ แล้วคือคนดังที่กระจายไปหลายแนว ทั้งพระเอก นักกีฬา นักร้อง นับเป็นการขบถทาสะดุด้านวัฒนธรรมการแต่งเนื้อแต่งเติมตัว ที่มีจุดเริ่มต้นจาก ‘กลุ่มผู้ที่มีอิทธิพลต่อรสนิยม’ ของคนในยุคนั้น เป็นเหตุให้อเมริกันชนเริ่มหา  Converse All-Star  มาสวมใส่โดยอันดับแรกเริ่มจากกลุ่มขบเผาะที่เป็นแฟนเสียหยุดนตรีเหล่าศิลปินพร้อมทั้งค่อยๆขยายไปสู่กลุ่มอื่นตอนโดยพลัน ความขบถเครื่องใช้ Converse ที่ทำผลกระทบต่อตราได้น่าสนใจเยี่ยมเคสหนึ่งเลยทีเดียว

ตราบจน ปี 1966 Converse ครองปริมาณตลาดที่ 80% สิ่งตลาดรองเท้าสนีกเกอร์ทั้งสิ้นอายุขัยในอเมริกา นับเป็นความบรรลุเป้าหมายแง่มุมสูงสรรพสิ่ง Converse ซึ่งไม่มีสนีกเกอร์แบรนด์ไหนจะเทียบได้เลยในเรื่องนั้น ถัดมา 3 ปีได้จากไปอะไหล่สงบในวัย 68 ปี เขาสิ้นอายุขัยชีวิตทำการนถึงวันเกิดปีที่ 69 แค่หนึ่งวัน ซึ่งเขายังคงเป็นหนึ่งในผู้ปฎิบัติงานของใช้ Converse จนวันสุดด้านหลัง

>> คอนเวิร์สลื้อถูอะไร?

ช่วงเวลาที่ยังรับบทบาทมีชีวิตรองเท้าบาสเก็ตบอล คอนเวิร์สถูกดีไซน์ให้เป็น ‘monochromatic shoe’ จะทำแค่สีขาวกับดำออกมาเป็นรูปแบบหลักๆ 3 แบบ ลงความว่า บอดี้รองเท้ายังไม่ตายผ้าแคนวาสสีดำพื้นรองเท้าเป็นยาง, บอดี้รองเท้าเป็นหนังสีดำพื้นรองเท้าหมายถึงยาง, พร้อมด้วยถึงแม้ว่าเป็นแคนวาสสีขาว จะมีแถวแถบสี น้ำเงิน แดง อยู่ถิ่นที่ยางรองเท้าด้านข้างขนานไปกับบอดี้รองเท้าโดยรอบ ทั้งได้เงินเสเป็น 3 เมนรูปแบบสิ่งของ  Converse All-Star ในยุคแรกๆ ส่วนหัวรองเท้าสีขาว (toe guard) ดีไซน์รวมขึ้นทีหลังครั้นปี 1949
 

Tags : Converse,คอนเวิร์ส,Converse