ผู้เขียน หัวข้อ: ทำความแผ้วเครื่องดูดฝุ่นด้วย 9 แนวนี้  (อ่าน 3 ครั้ง)

Keekayr1200gs

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 18903
    • ดูรายละเอียด
ทำความแผ้วเครื่องดูดฝุ่นด้วย 9 แนวนี้
« เมื่อ: พฤศจิกายน 27, 2020, 02:03:06 AM »
ทำความวิมลเครื่องดูดฝุ่นด้วย 9 แนวทางตรงนี้
อย่าคิดว่าสะอาด แม้มิได้ใช้หลายครั้ง เพราะว่าเครื่องดูดฝุ่นเปรอะเปื้อนกว่าที่ตามองเห็นมาก แม้ไม่อยากที่จะให้พังทลายก่อนถึงเวลา อย่าเลือนนำแนวทางการทำความสะอาดเครื่องดูดฝุ่นไปใช้นะคะ
แม้จะเป็นเครื่องไม้เครื่องมือที่ช่วยในการทำความสะอาดบ้าน แต่ก็ไม่ได้แปลว่าจะสะอาดอยู่ตลอดเวลา เหมือนกันกับเครื่องดูดฝุ่นที่ต้องกักเก็บสิ่งสกปรก เศษขยะ และเชื้อโรคเอาไว้มากมาย แถมเจ้านายยังไม่เคยลงมือกระทำความสะอาดตัวเครื่องอย่างจริงจังเลยไม่รอช้า รีบหาข้อมูลสำหรับเพื่อการดูแลแล้วก็วิธีทำความสะอาดเครื่องดูดฝุ่นแบบง่ายๆมาบอกกัน ก่อนที่คุณต้องเสียตังค์ซื้อเครื่องดูดฝุ่นใหม่โดยใช่อธิกรณ์
1. ฆ่าเชื้อไวรัสด้วยแอลกอฮอล์ เนื่องจากว่าเครื่องดูดฝุ่นจำต้องเข้าทำความสะอาดบ้านทุกซอกซอย เราก็เลยจำเป็นที่จะต้องทำการฆ่าเชื้อโรคที่ศีรษะเครื่องดูดฝุ่นด้วยแอลกอฮอล์ แต่ก่อนจะลงมือกระทำควรจะกำจัดเศษขยะที่ค้างอยู่ออกให้หมดซะก่อน แล้วหลังจากนั้นใช้สำลีชุบแอลกอฮอลล์มาขัดที่ศีรษะเครื่องดูดฝุ่นให้ทั่ว แล้วอย่าลืมเช็ดถูล้อเลื่อนของตัวเครื่องด้วยนะคะ เพื่อจะลดผู้กระทำระจายของเชื้อโรคข้างในบ้าน
2. ชำระล้างถุงกรองฝุ่นผง หากแม้ถุงกรองฝุ่นจะเป็นส่วนที่เก็บกักฝุ่นละอองไว้ แต่ถ้าไม่นำออกมาชำระล้างซะบ้าง เครื่องจะพังทลายเอาได้นะคะ ด้วยเหตุนี้ควรจะถอดถุงกรองฝุ่นออกมาเทเศษขยะทิ้งให้เรียบร้อย หลังจากนั้นนำเอาไปซักหรือเช็ดด้วยแอลกอฮอล์อีกรอบ ก่อนนำกลับมาไปใช้งาน
3. สำลีน้ำหอมขจัดกลิ่นกลิ่นอับในเครื่อง เครื่องดูดฝุ่นสามารถปรับบรรยากาศในบ้านให้หอมแจ่มใสได้ แถมยังช่วยดับกลิ่นอับในเครื่องให้หายไป ด้วยการนำสำลีมาชุบกับน้ำหอมระเหยกลิ่นที่ถูกใจโดยประมาณใส่ไว้ภายในถุงกรองฝุ่นละออง กลิ่นเสาวธารก็จะระเหยออกมาตอนเปิดเครื่องทำงานนั่นเอง
4. ล้างสายยาง ทำความสะอาดหนทางฝุ่น สายยาง เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบของเครื่องดูดฝุ่นที่จะลืมชำระล้างมิได้เลย เพราะว่าฝุ่นละอองแล้วก็คราบสกปรกทั้งหลายต้องผ่านเข้าสายยางและอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีที่คั่งค้างอยู่บ้าง ขืนปลดปล่อยไว้นานๆจะก่อให้ความสามารถการทำงานของเครื่องดูดฝุ่นลดน้อยลง โดยเหตุนั้นควรจะถอดสายยางเครื่องดูดฝุ่นออกมาล้าง โดยการอ้าน้ำให้ไหลผ่านเพื่อกำจัดฝุ่นผงส่วนเกินออกไป
5. สารฟอกขาวฆ่าเชื้อโรคข้างในสายยาง ถ้าเกิดคุณลืมทำความสะอาดสายยางของเครื่องดูดฝุ่นเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน การล้างด้วยน้ำดื่มก็น่าจะไม่ได้ผล ด้วยเหตุนี้ให้นำสารฟอกขาว 2 ช้อนโต๊ะ มาผสมผเสกับน้ำร้อนครึ่งกะละมัง แล้วก็น้ำสบู่อีกนิดหน่อย เมื่อส่วนประกอบทั้งหมดเข้ากันดี ให้นำสายยางลงไปแช่ แล้วใช้แปรงเช็ดทำความสะอาดข้างใน เพื่อขจัดสิ่งสกปรกให้หมดไป ก่อนจะนำไปตากให้แห้ง
6. กระดาษทิชชูถูทำความสะอาดตัวเครื่องภายใน เมื่อกระทำการถอดองค์ประกอบเครื่องออกมาชำระล้างหมดแล้ว ให้นำกระดาษทิชชูจำพวกหนามาถูชำระล้างคราบเปื้อนเลอะเทอะซึ่งมีความสกปรกจากเศษฝุ่นละอองแล้วก็น้ำที่ไหลออกมาจากตัวกรองข้างในให้สะอาด ที่สำคัญต้องระมัดระวังอย่าทำให้ด้านในเปียกน้ำโดยเด็ดขาด
7. ถูเครื่องดูดฝุ่นด้วยน้ำส้มสายชู อย่ามัวแต่ชำระล้างชิ้นส่วนด้านในเครื่องเพียงอย่างเดียว ด้วยเหตุว่าจริงๆแล้วตัวเครื่องข้างนอกก็สกปรกไม่แพ้กัน ภายหลังชำระล้างภายในกระทั่งเกลี้ยงเกลาแล้ว ให้ใช้ทิชชูประเภทดกหรือสำลีมาชุบน้ำส้มสายชู แล้วเช็ดชำระล้างตัวเครื่องข้างนอกด้วย โดยเฉพาะมือจับ เพื่อไม่ให้มีสิ่งสกปรกติดไปกับมือของพวกเราขณะใช้งาน
8. เช็กประสิทธิภาพสายสำหรับรัดอะไหล่ข้างในเครื่อง การเปิดใช้งานเครื่องดูดฝุ่นบ่อยครั้ง ทำให้สายรัดอะไหล่ภายในเครื่องหย่อนคุณภาพได้นะคะ โดยเหตุนี้ควรตรวจเช็กภาวะของสายสำหรับรัดอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง รวมทั้งถ้าหากพบว่าสายรัดเริ่มชำรุดเสียหายหรือเกินอายุขัย ก็ให้เปลี่ยนแปลงใหม่โดยทันที อย่าปล่อยให้เครื่องพังทลายกระทั่งใช้งานมิได้
9. เปลี่ยนแปลงถุงกรองฝุ่นผง เพื่อประสิทธิภาพสำหรับในการทำความสะอาด แม้ว่าจะทำความสะอาดถุงกรองดูดฝุ่นอยู่เป็นประจำ ถึงยังไงก็มีวันหมดสภาพได้เช่นเดียวกัน ทางที่ดีควรพิจารณาอายุการใช้งานของตัวกรองให้แจ่มแจ้ง และเมื่อถึงเวลาก็ให้หาตัวกรองอันใหม่มาแปลงซะ เพื่อให้ใช้งานได้อย่างมีคุณภาพ ก่อนที่จะตัวกรองฝุ่นผงอันเก่าจะก่อให้เครื่องเสียหาย
เห็นแล้วใช่ไหมค่ะว่า การดูแลและทำความสะอาดเครื่องดูดฝุ่นด้วยตัวเองไม่ยากเหมือนอย่างที่คิด สรุปว่าคนใดกันที่ไม่ต้องการเสียเงินเสียทองซื้อเครื่องดูดฝุ่นตัวใหม่โดยใช่เหตุ ก็จะต้องนำวิธีที่เราเอามาฝากกันในวันนี้ไปลองใช้ดูนะคะ แล้วเครื่องดูดฝุ่นจะอยู่กับคุณไปอีกนานเลย
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : หุ่นยนต์ดูดฝุ่น

Tags : เครื่องดูดฝุ่น,หุ่นยนต์ดูดฝุ่น,เครื่องดูดฝุ่น